Hướng dẫn vẽ  tranh phong cảnh đơn giản đẹp mắt

ve-tranh-phong-canh dong-que

Chia sẻ với các bạn muốn học vẽ về tranh phong cảnh thiên nhiên, với một số kinh nghiệm vẽ lâu năm phudieunghethuat.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để vẽ được một số bức tranh về đề tài thiên nhiên. Trong cuộc sống hàng ngày thì cảnh thiên nhiên vô cùng gần gũi với tất cả mỗi chúng ta, và để đưa vào tác phẩm tranh cần sự nghiên cứu kỹ về phối cảnh, và bố cục nội dung của khung cảnh. Để tự vẽ được bức tranh phong cảnh thiên nhiên do chính mình tự tay vẽ thì quả là tuyệt vời. nên đọc bài viết dưới đây với các bước đơn giản để thực hiện 

 Cách Vẽ tranh phong cảnh Đồng quê.

tranh phong cảnh đồng quê
tranh phong cảnh đồng quê

Tranh đồng quê là thể loại tranh vẽ mà nó rất gần với tất cả mọi người dân Việt Nam chúng ta, đặc biệt là đối với những người sinh ra tại những vùng quê thì cảm nhận về nơi mình sinh ra, những hình ảnh đồng lúa chín vàng, rộng bát ngát, phía xa xa là những dãy núi , hình ảnh đậm nét đó là cây đa, giếng nước, sân đình, là những hình ảnh của một Hồn Quê sẽ được tái hiện và rất đỗi gần gũi với mỗi người dân việt chúng ta. 

tranh phong cảnh làng quê
tranh phong cảnh làng quê

Để vẽ được thể loại tranh phong cảnh đồng quê cần nắm được  về hình ảnh và cái hồn để đưa vào tác phẩm với đặc điểm sự mộc mạc và thanh bình sẽ được lột tả qua từng nét vẽ .

Khi vẽ chúng ta có thể sử dụng  các dụng cụ để vẽ như giấy kaki , bút chì,tẩy, hay có thể vẽ bằng màu nước, hay sơn dầu tùy theo trình độ kỹ thuật vẽ của từng người để có thể lựa chọn cho mình chất liệu để thể hiện,.

XEM THÊM: 100 MẪU VẼ TRANH TƯỜNG ĐẸP

Các bước thực hiện vẽ tranh phong cảnh đồng quê.

 • Chuẩn bị dụng cụ vẽ như bút, tẩy màu có thể sơn dầu hoặc bút sáp…
 • Phác thảo hình ảnh phong cảnh cần vẽ  bằng bút chì với các hình ảnh chính trước rồi đi vẽ chi tiết các nhân vật, cây cối…Vẽ hình ảnh cây lá, hình 
 • Hình ảnh giếng nước, sân đình, cây đa .ngôi nhà, các động vật như trâu bò, gà, chim,,, nên chú ý về hình phải đúng về màu sắc và hình cần tuân theo luật xa gần
 • Dùng màu để vẽ lên hình đã phác thảo với các sắc độ, hình ảnh nào ở phía xa sẽ vẽ trước , như hình ảnh bầu trời có thể dùng màu xanh lam kết hợp với màu trắng tạo nên những đám mây nhẹ nhàng , dãy núi sử dụng màu xám nhẹ nhàng diễn tả được các lớp dãy núi phía xa xa mà trùng điệp, , cánh đồng sử dụng màu vàng làm chủ đạo với hình bông lúa phía gần nên tả kỹ để đạt được sự chân thực hơn., dòng sông nên vẽ hình ảnh được uốn lượn gấp khúc và vẽ thêm thuyền bè qua lại, hay có thể thêm cây cầu nhỏ xinh, hay dòng sông có thể vẽ thêm một số nhân vật kéo lưới đánh bắt cá,,, để cho nhân vật sinh động… sẽ được vẽ trước bằng những màu nhẹ nhàng
 • Dùng màu để vẽ diễn tả những nhóm hình chính như cây đa, ngôi đình, giếng nước, dòng sông con người… đó là những hình ảnh chính nên chúng ta cần vẽ thật chi tiết càng diễn tả được kỹ thì bức tranh đạt được hiệu quả sinh động hơn.
 • Đẩy sâu vào chi tiết để bức tranh có thêm các nhân vật được sinh động hơn,
 • Bố trí các hình cây cỏ, hoa lá để làm điểm nhấn sinh động.
 • Cân chỉnh lại những hình chưa hợp lý và hoàn thành bức tranh,

Tranh phong cảnh quê hương đơn giản dễ vẽ

vẽ tranh phong cảnh quê hương
vẽ tranh phong cảnh quê hương

 

ve tranh phong canh que huong 2
tranh phong cảnh quê hương 2
tranh phong cảnh quê hương 3
tranh phong cảnh quê hương 3
tranh phong cảnh quê hương 4
tranh phong cảnh quê hương 4

 

tranh phong cảnh quê hương 5
tranh phong cảnh quê hương 5

Đề tài vẽ tranh phong cảnh quê hương  luôn mang trong mình là nguồn cảm hứng bất tận để các bạn thỏa sức sáng tác một bức tranh vô cùng độc đáo về phong cảnh quê hương mình. với những màu sắc đa dạng kết hợp với những đường nét vẽ đơn giản , chúng ta có thể tự thực hiện cho mình một bức tranh về phong cảnh quê hương thật đẹp thật bình yên. Trong tranh quê hương thể hiện được cảnh thơ mộng, có cánh đồng lúa rộng bát ngát, có cánh cò bay, hay trên tranh là những nhân vật các bạn đi thả diều trên những triền đê, hay cảnh sinh hoạt cày bừa, gặt lúa…. đều được vẽ một cách đầy cảm hứng mang lại diện mạo của một quê hương mộc mạc mà đầy chất thơ.

Trong tranh phong cảnh quê hương nó là nơi thanh bình, là nơi để chúng ta đi về hay là nơi là ta sinh ra, nó là một điều gì đó rất thiêng liêng khi nhắc tới quê hương. Dù cho chúng ta có đi làm ở nơi rất xa, công việc có bận rộn nhưng khi nói đến quê hương là chúng ta muốn quay trở về để được hòa mình với tuổi thơ, hòa mình với ký ức thật đẹp. thông qua những nét vẽ thể hiện tổng quan về quê hương chúng ta thấy thật đẹp và đáng trân trọng. hình ảnh lũy tre làng thấp thoáng, những đường ngõ nhỏ , cây đa, sân đình …. những hình ảnh thân quen đó lại được thể hiện một cách chân thực qua từng nét vẽ qua từng mảng màu độc đáo, thân thương. cho dù ai được sở hữu được chiêm ngưỡng bức tranh quê hương đều có được cảm giác yên bình, là nơi để chúng ta nghỉ ngơi, nơi chúng ta tĩnh tâm nhớ về những hoài niệm.

qua bài hát .  “ Quê hương chốn thanh bình

Có bầu trời xanh thắm xanh

Đồng lúa thẳng cánh cò bay lấp lánh cánh diều mơ ước tuổi thơ

Em ra chốn đô thành

Xa rời vòng tay mẹ yêu

Từ nay giữa chốn phồn hoa xa rời cánh diều mơ ước hôm nào

Xa cánh diều mơ ước tuổi thơ

Nhớ thương những lời mẹ ru

Những đêm trăng vàng sáng trong”.,

Chúng ta đã cảm nhận được tất cả những gì trân quý thông qua hai từ Quê hương,

THAM KHẢO THÊM: : tranh tường phòng khách

Vẽ tranh phong cảnh quê hương  có thể vẽ trên các chất liệu khác nhau như:

 •     Vẽ tranh quê hương  trên toan bằng sơn dầu. Đặc điểm là rất bền  màu sắc tươi sáng, mang lại cảm giác sang trọng ,được treo trong nhà kết hợp với khung tranh.
 •         Vẽ tranh quê hương bằng màu nước: màu nước vốn dĩ là tranh vẽ có độ rung động của nét vẽ rất lớn, đặc điểm là tranh được vẽ với màu rất mỏng, xử lý qua nhiều lớp vẽ mới có thể cho ra được hình và màu sắc như mong muốn, tranh vẽ màu nước sẽ có độ tình cảm rung động của màu sắc hơn so với các loại tranh khác.

Vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 1
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 1
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 2
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 2

vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 3
vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên 3

   Khi nói đến tranh phong cảnh thiên nhiên chúng ta thường xuyên được gặp bởi tranh luôn gắn liền với phong cảnh thiên nhiên của một nơi nào đó có phong cảnh đẹp, hay một đặc trưng nét đẹp của một đất nước hay vùng miền nào đó. Tranh phong cảnh là thể hiện được thiên nhiên, cảnh vật được thể hiện qua nét vẽ, gồm có sông nước, núi non, cây cỏ, nhà cửa… sự kết hợp đó đã tạo nên một bức tranh   thiên nhiên vô cùng đẹp 

 Bởi lẽ đó Phudieunghethuat.com.vn chúng tôi  sẽ chia sẻ với tất cả các bạn yêu mỹ thuật hay các bạn nhỏ có thể hiểu được cách vẽ tranh phong cảnh một cách dễ dàng và đẹp nhất.

Có 6 cách chính để vẽ được một bức tranh phong cảnh thiên nhiên :

 •         Chuẩn bị dụng cụ để vẽ: gồm có giấy, hoặc vải toan để vẽ. gồm compa bút chì, tẩy, hộp màu….
 •         Chọn đề tài để vẽ. để vẽ được bức tranh phong cảnh thiên nhiên cần chọn đề tài để vẽ, có thể tìm một nơi xung quanh chúng ta để thể hiện, hay tìm một nơi có địa danh và cảnh đẹp .
 •         Chọn vị trí phù hợp và nội dung của phong cảnh để vẽ.hay còn gọi là chọn cảnh để vẽ.
 •         Thực hiện vẽ phác thảo bằng bút chì toàn cảnh thiên nhiên , chọn lựa và sắp xếp bố cục nào đẹp để đưa vào tranh. Vẽ các hình bố cục chính vào trước sau đó sắp xếp các vị trí nhân vật , cảnh. Diễn tả chi tiết cụ thể càng kỹ sẽ tạo nên một bức tranh đẹp.
 •         Vẽ và tô màu sắc. Dựa theo yếu tố của phong cảnh có thể phù hợp với gam  màu để chúng ta vẽ, hay thời gian cũng sẽ quyết định vào bức tranh, ví dụ như, tranh vẽ thời gian buổi sáng,  hay buổi chiều,,,, có thể khác nhau về ánh sáng, hoặc màu sắc sẽ thay đổi theo.
 •         Lược bỏ các chi tiết hình không được đẹp.
 •         Diễn tả được chiều sâu của bức tranh hay vẽ các ngọn núi phía xa tạo một không gian rộng lớn.

 Vẽ tranh phong cảnh biển

Hướng dẫn các bạn một số phương pháp vẽ tranh phong cảnh về biển một cách dễ dàng.

Tranh đề tài biển là loại tranh vẽ chủ yếu để diễn tả về cảnh gồm có sóng nước hay các cảnh thuyền bè… để vẽ được tranh về cảnh biển cái khó nhất đó là có thể diễn tả được các con sóng, con sóng có sóng nhẹ hay sóng đánh tung bọt trắng xóa đó mới là bí kíp để thể hiện một bức tranh về phong cảnh biển đẹp.

 

vẽ tranh phong cảnh biển
vẽ tranh phong cảnh biển
vẽ tranh phong cảnh biển 1
vẽ tranh phong cảnh biển 1
vẽ tranh phong cảnh biển 2
vẽ tranh phong cảnh biển 2

Trước khi thực hiện vẽ các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để có thể vẽ tranh một cách thuận tiện nhất.

 1.   Bước 1. Chuẩn bị thước, bút chì, màu sắc để vẽ. bút lông các kích cỡ…giấy có thể vẽ bằng khổ A0 hay khổ A2, Hay A4.
 2. Bước 2; lựa chọn được góc cảnh để vẽ.
 3. Bước 3: vẽ đường chân trời bằng nét ngang tranh để phân biệt được bầu trời và mặt biển.
 4. Bước 4: vẽ con thuyền được căng buồm để bức tranh sinh động. Vẽ thêm các nhân vật, hay có một số đàn cá heo đang dẫn đường…
 5. Bước 5: vẽ thêm các đám mây đơn giản, hay vẽ ông mặt trời bằng compa để được tròn hơn
 6. Bước  6: vẽ màu. Sử dụng màu nước hoặc màu sơn dầu. Bầu trời sử dụng màu xanh da trời kết hợp màu trắng để được màu xanh trời nhẹ nhàng. Vẽ màu nước bằng màu xanh lam và vẽ các con sóng nhỏ trước sau càng gần thì vẽ các con sóng lớn hơn có thể sử dụng kỹ thuật tả con sóng tạo nên bọt sóng.
 7. Bước  7: Vẽ thêm các cảnh trên bờ biển. Bằng các hình ảnh cây dừa. Bãi cát bao la.  Tạo hình các cây cỏ, hoa lá phía dưới gốc cây dừa
 8. Bước 8: tả cây dừa sao cho mềm mại. Lá dừa được vẽ bằng màu xanh nên vẽ lá dừa xuôi tay để có được chiếc lá như ý.
 9. Bước 9: vẽ thêm một số chi tiết và sử dụng màu đen để vẽ tách các hình được rõ ràng.
 10. Bước 10; hoàn thiện bức tranh về biển:

THAM KHẢO THÊM: MẪU TRANH TƯỜNG MẦM NON

Tranh chủ đề phong cảnh sông nước

Nước ta có hệ thống sông rất nhiều, và đặc điểm về tranh vẽ sông nước rất thích hợp ho phong thủy như một số mệnh nên vẽ tranh phong cảnh sông nước như  mênh kim, mệnh Mộc, Mệnh thủy. Đó là các tuổi nên treo hay vẽ một bức tranh phù hợp với gia chỉ để gia tăng thêm trường khí tốt trong phong thủy. Tranh phong cảnh sông nước rất dễ đẹp bởi tính thơ mộng, đẹp nhẹ nhàng của tranh mang lại. Với hình ảnh con sông với làng chài, người xuôi người ngược trên những con tàu, thuyền. Với hình ảnh cây dừa… sẽ đem lại cho ngôi nhà bạn một không gian ấm cúng hợp phong thủy.

Tranh phong cảnh đẹp hình ảnh núi non

Trong tranh phong thủy thì dòng tranh có hình núi non được sử dụng nhiều tại các phòng của giám đốc hay lãnh đạo bởi, tranh thể hiện được tầm nhìn xa, tầm ảnh hưởng rộng khắp nên tranh phong cảnh núi non rất được yêu thích và sử dụng. Đặc biện với các mênh nên treo như, mênh Mộc. Mệnh Hỏa. Mệnh thủy…

Đặc điểm của tranh phong cảnh núi non có rất nhiều cảnh đẹp như. Mây trời. Kết hợ với mặt trời chiếu rọi lên các ngọn núi làm các ngọn núi bắt sáng với các đám cỏ phía xa hay những cây với đa dạng màu sắc được bám trên các ngọn núi. Hay lơ lửng là các đám mây nhè nhẹ bay lững lờ xung quanh ngọn núi tọa nên phong cảnh huyền ảo đẹp mắt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975 802 822
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon