Art Tuấn

Art Tuấn

Ý nghĩa phù điêu cá chép vượt vũ môn hóa rồng


 

Truyền thuyết về cá chép vượt vũ môn hóa rồng

Chẳn hẳn nhiều người cũng biết đến sự tích cá chép hóa rồng trong sự tích của Việt Nam.Chuyện kể rằng: ‘Vào một năm nọ, nạn hạn hán hoành hành vì số Rồng quá ít, không đủ làm mưa điều hòa cho cả nhân gian. Ngọc Hoàng thượng đế liền tổ chức một cuộc “thi Rồng” nhằm tuyển chọn các con vật đủ khả năng, phẩm chất hóa Rồng cứu nhân độ thế.

Khi chiếu Trời ban xuống, vua Thủy Tề loan báo cho tất cả các cư dân dưới nước tham gia vào cuộc thi. Cuộc thi có ba kỳ. Mỗi kỳ vượt qua một đợt sóng. Con vật nào đủ sức đủ tài, vượt được cả ba đợt sóng thì mới được hóa Rồng. Đến lượt cá chép vượt vũ môn vào thi thì gió thổi ào ào mây kéo ầm trời. Chép ta vượt luôn một hồi qua ba đợt sóng và lọt vào cửa Vũ Môn. Khi đó cá chép vượt vũ môn được hóa thân vảy- đuôi- râu- sừng mọc ra, vóc dáng bỗng trở nên oai linh, giống hệt thần Rồng. Sau khi hóa Rồng, cá chép vượt vũ môn phun nước làm gió táp mưa sa, cứu độ muôn loài thoát khỏi hạn hán, làm cho sự sống hồi sinh.

phu-dieu-ca-chep-vuot-vu-mon

Kể từ ngày cá chép vượt vũ môn hóa Rồng, rất nhiều cá chép vượt vũ môn khác trên sông phấn khích mà kết bầy bơi ngược dòng đến dưới Vũ Môn. Bất quản dòng nước hung hãn thế nào, luôn có vô số con cá chép vượt vũ môn liều mình nhảy lên, và cho dù có rơi xuống đến trầy da tróc vảy chúng cũng không hề bỏ cuộc.

Thế nhưng đã rất nhiều năm trôi qua, không một con cá chép vượt vũ môn nào có thể chạm đến Vũ Môn. Chúng quá thất vọng bèn kéo nhau đến gặp vua Thủy Tề, đắp thủ công Thủy Tề vương hãy hạ Vũ Môn thấp xuống, bởi nếu không sẽ chẳng có con cá nào thành rồng được.

Sau một hồi tranh luận làm rung chuyển thủy cung, cuối cùng vua Thủy Tề cũng đồng ý hạ Vũ Môn thấp xuống để tất cả cá chép vượt vũ môn đều có thể dễ dàng nhảy qua. Lẽ dĩ nhiên, tất cả chúng đều được trở thành rồng.

Lúc đầu, đàn cá chép vượt vũ môn rất hân hoan vui sướng vì cuối cùng chúng đã toại nguyện – đó quả là kỳ tích mà phải trải qua hàng ức vạn năm mới có thể xuất hiện một lần.

Nhưng sau một thời gian, chúng nhìn nhau và tự hỏi: Rốt cuộc thì làm rồng và làm cá chép vượt vũ môn có gì khác nhau? Tất nhiên không con nào có thể trả lời được vì tất cả chúng đều giống y hệt như nhau.

Thế là đàn cá chép vượt vũ môn lại cùng nhau gặp vua Thủy Tề để than vãn, rằng chúng phải nhọc sức vượt Vũ Môn để hóa rồng, vậy mà khi trở thành rồng rồi lại chẳng có gì thú vị hơn khi làm cá chép vượt vũ môn.

Thủy Tề vương cười lớn và nói rằng:

“Kỳ thực trong các ngươi chưa có ai trở thành rồng cả. Vũ Môn mà các ngươi dễ dàng nhảy qua thật ra lại là giả. Ta thấy các ngươi đáng lẽ phải nỗ lực một phen gian khó, nâng cao tiêu chuẩn bản thân… vậy mà không những không cố gắng lại còn đến gặp ta kêu ca. Bởi vậy ta đã che đi Vũ Môn thật và dựng lên Vũ Môn giả để các ngươi thỏa nguyện. Chứ Vũ Môn thật được tạo thành bởi linh khí của trời đất, đừng nói là ta, ngay đến Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng không hạ xuống cho các ngươi được đâu.”

Cuối cùng, vua Thủy Tề nói:

“Nếu tất cả cá chép vượt vũ môn đều thành rồng dễ dàng thì ‘rồng’ rốt cuộc cũng chỉ là một tên gọi khác của loài cá chép vượt vũ môn mà thôi. Nếu các ngươi muốn biết rồng thật sự khác cá chép vượt vũ môn thế nào, thì chỉ có một cách duy nhất là bằng mọi giá vượt qua Long Môn thật. Khi đó, ai chỉ là cá còn ai là Rồng thì các ngươi sẽ phân biệt ra ngay.”

Quan niệm người của người phương đông

Theo quan niệm phương Đông, cá chép vượt vũ môn tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc. Trong đường quan lộ, cá chép vượt vũ môn là biểu tượng của sự thăng tiến, công danh. Bởi vậy người ta thường xem hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng là biểu tượng của sự an lành và sung túc, thịnh vượng. Thăng tiến trong học hành, thi cử, công danh và may mắn về tài lộc trong thương mại.

Tất cả cá chép vượt vũ môn đều có cơ hội trở thành rồng, nhưng thành hay bại lại là do bản thân nỗ lực như thế nào, chứ không phải là bởi tiêu chuẩn ấy có hạ thấp hay không. Nếu quả thực tiêu chuẩn được hạ thấp rồi, thì dẫu có được, vẫn chỉ là mang một tên gọi khác của chính mình mà thôi.

Do đó, cá chép vượt vũ môn muốn hóa rồng thì chỉ còn cách là nỗ lực bơi ngược dòng mà nhảy qua Vũ Môn. Một bậc cao nhân từng giảng, đại ý rằng: xã hội nhân loại cũng giống như dòng chảy lớn. Người ta nếu cứ xuôi theo dòng thì vĩnh viễn sẽ chìm ngập trong vũng lầy ô trọc nơi trần thế. Bởi vậy, cá chép vượt vũ môn cần phải “bơi ngược dòng”, còn con người thì cần “phản bổn quy chân”, rũ bỏ những cái xấu xa bại hoại mà tìm về với bản tính ban sơ của mình, đó là Chân, Thiện, Nhẫn. Con người từ khi sinh ra ai ai cũng mang trong mình những phẩm chất ấy. Nhưng cùng theo sự phát triển của xã hội, ai cũng cho rằng mình đang tiến lên nhưng kỳ thực là thụt lùi. Khi đạo đức không còn, chuẩn mực của bản thân bị hạ thấp, thì con người sẽ mãi mãi giống như loài cá, chịu hạn chế trong sông hồ mà không thể thoát ra ngoài.

Bởi vậy, cũng giống như cá chép vượt vũ môn muốn hóa rồng thì phải vượt Vũ Môn, con người muốn nhảy thoát khỏi nơi trần thế để trở thành một sinh mệnh cao tầng thì phải tu luyện. Quá trình tu luyện là một chặng đường gian khổ, giống như Đường Tăng trải qua 81 kiếp nạn sang Tây Trúc thỉnh kinh. Vì khó khăn gian khổ như thế nên cánh cửa tu luyện dẫu rộng mở vẫn chỉ có rất ít người dám đặt chân vào. Nhưng khi khó khăn qua đi thì huy hoàng sẽ tới. Người chân tu cuối cùng sẽ đắc Đạo, thăng thiên, như cá chép vượt vũ môn hóa rồng, được tận hưởng những điều mỹ diệu của thế giới nơi Thiên Thượng. Đó là điều mà người bình thường không thể hiểu hay cảm nhận cho được. Người phàm chỉ có thể biết thế giới mình đang sống chứ không thể cảm thụ được cảnh giới cao hơn của sinh mệnh…

Rốt cuộc thì, cá bơi dưới nước, Rồng bay trên Trời. Vũ Môn vẫn luôn ở đó, cơ hội hóa rồng vẫn dành cho bất cứ ai, chỉ có điều cá có đủ dũng khí để vượt qua hay không…

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn là gì

Chắc hẳn rất ít người biết đến cái tên “ cá chép vượt vũ môn” ở bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về nó để giúp bạn đọc hiểu thêm về nó.Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn hay còn được gọi với một cái tên nữa là tranh cửu long quần hội ( tranh gồm có 9 con cá chép vượt vũ môn ) là một trong những loại tranh được yêu thích nhất hiện nay trong phong tục tập quán của người dân Việt Nam từ xưa tới nay. Trong dân gian truyền miệng nhau từ đời này qua đời kia người ta hay quan niệm rằng cá chép vượt vũ môn ( vượt vũ môn hóa rồng ) là biểu tượng cho sự thăng tiến về tiền tài , sự nghiệp , công danh cũng như sự bền bỉ , dẻo dai , dũng cảm bởi cá chép vượt vũ môn luôn luôn bơi trong dòng nước mà điều đặc biệt nó bơi ngược dòng nước . Ngoài việc làm đẹp cho chính căn phòng trở nên tươi sáng hơn có sức sống hơn thì tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn mà hợp phong thủy không  thì chỉ mang thêm tài lộc lại thêm 1 chức năng rất quan trọng trong đời sống hằng ngày đó là hóa giải những vận hạn không tốt cho chính gia chủ đó . Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau và sử dụng tranh đắp trên tường 3d cá chép vượt vũ môn là lựa chọn hàng đầu hiện nay của người yêu tranh , yêu cái đẹp, bởi đơn giản tranh đắp nổi đẹp , có thể dán vào tường hoặc treo khung , màu sắc dễ chịu , bố cục tranh hài hòa tinh tế. Kết hợp cùng với các họa tiết 3D với công nghệ đắp thủ công bởi bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài năng chuyên nghiệp sẽ đưa bức tranh sống động như thật , nâng tầm sang trong, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn .

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn

Trong các loại tranh về cá chép thì tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn ( tranh cửu long quần hội ) được xếp vào tốp đầu của những người chơi tranh là loại tranh được yêu thích của người dân Việt Nam. Bởi tranh luôn đem lại sự bình an sự may mắn và tranh giúp con người gắn chặt với nhau hơn.

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn sẽ hợp với những tuổi nào?

Trước khi muốn mua một bức tranh cá chép về sử dụng trong gia đình hoặc nơi làm việc… bạn cần tìm hiểu xem với tuổi của mình liệu sử dụng tranh cá chép có hợp hay không vì điều này rất quan trọng theo như phong thủy nói.Với những người am hiểu về phong thủy thì tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn hợp với tuổi nào?chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm như sau: tuổi ngọ ( ngựa ) và tuổi tỵ ( rắn ) . Với người tuổi ngọ thì nên chọn những bức tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn hóa rồng , cá chép vượt vũ môn hoa sen , cửu long quần hội , cá chép vượt vũ môn vượt vũ môn , cá chép vượt vũ môn cửu ngưu đồ… còn với người tuổi tỵ nên chọn loại tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn ao sen , cá chép vượt vũ môn bơi thác nước ,  hóa rồng … Hai tuổi này cực kỳ hợp với tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn , sẽ giúp gia chủ hút tài lộc đến với gia đình.

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn trong phong thủy hợp

Theo quan niệm trong phong thủy thì phong thủy – âm dương ngũ hành với cá chép vượt vũ môn thuộc thuộc mệnh thủy , tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn nên treo về hướng đông là tốt nhất bởi vì đây là hướng tương sinh , tương trợ , ngoài ra có thể chọn giữa một trong hai hướng là Đông Bắc hoặc Tây Nam ( trong điều kiện không gian không cho phép treo hướng đông ) Nhưng để tranh phát huy hết những điểm mạnh thì treo tranh hướng đông vẫn là tốt nhất và hợp lý nhất. Tuyệt đối chú ý việc không được treo tranh hướng Nam bởi như thế sẽ phản tác dụng của tranh , nó thể hiện việc bạn ngăn ngược dòng chảy khí tài lộc vào cho gia chủ .

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn nên treo ở đâu

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn treo ở phòng khách hiện nay là vị trí được xem là đẹp nhất , ngoài ra thì có thể treo ở phòng làm việc .  Hơn nữa vị trí bếp cũng rất phù hợp với việc treo tranh.Với phòng bếp thì tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn treo lên cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sum họp , quầy quần của gia đình bên bữa cơm làm cho không khí gia đình trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn.Tranh phù điêu có thể đắp trực tiếp trên tường hoặc gắn bằng vật liệu nhựa composite, thạch cao trên tường , Nếu diện tích phòng treo tranh lớn và rộng thì việc tranh gắn bằng vật liệu nhựa composite trên tường sẽ phù hợp nhất bởi tranh gắn bằng vật liệu nhựa composite trên tường có thể làm được những bức tranh khổ lớn tạo điểm nhấn hấp dẫn cho không gian của bạn .

 Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn bán ở đâu.

Tranh phù điêu cá chép vượt vũ môn được bày bán trên rất nhiều các xưởng sản xuất tranh nhưng để bạn tìm được cơ sở uy tín chất lượng và giá cả hợp lý thì cũng rất khó với bạn. Hãy đến với chúng tôi công ty Mỹ Thuật Tân Hoàng Gia sẽ đưa bạn hòa mình vào một ngân hàng mẫu mã tranh bạn có thể thỏa thích lựa chọn và ngắm nhìn tranh mà không cần phải lo lắng về chất lượng của sản phẩm cũng như giá của sản phẩm. Chúng tôi luôn tự hào mình là đơn vị cung cấp tranh hàng đầu Việt Nam bởi chúng tôi luôn lựa chọn những vật liệu làm tranh có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng uy tín, tranh được tạo ra từ những bàn tay của các họa sĩ đầy tâm huyết với nghề và yêu cái đẹp. Muốn đưa cái đẹp đến gần các bạn hơn và đặc biệt chúng tôi làm tranh vì lợi ích của các bạn cũng là vì lợi ích của chúng tôi.Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0975 802 822 để được tư vấn miễn phí và giúp bạn lựa chọn ra những bức tranh đẹp nhất, phù hợp nhất mà không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Hãy để chúng tôi đồng hành của bạn trên các nẻo đường của bạn.

☎ 0975.802.822

Viết bình luận

Tất cả bình luận

Thật tuyệt vời nếu bài viết này nhận được ý kiến của bạn. *