Tranh Phù điêu là gì?

      Để đi tìm nghĩa giải thích từ phù điêu chúng tôi sẽ làm rõ câu hỏi trên cùng các bạn:

Xét trong từ điển khoa học thì từ phù điêu trong tiếng anh gọi là Reliefs còn để hiểu nghĩa sâu hơn các bạn có thể tham khảo thêm tại wikimedia” 

   Trong điêu khắc  phù điêu  là một bộ môn nghệ thuật trang trí nó chứa đựng về phần cảm xúc tinh thần của người cảm thụ bằng giác quan thị giác, xét về lý thuyết cơ bản thì phù điêu là một phần được tạo nổi cao lên so với bề mặt nền sản phẩm được gọi là khối nổi hoặc được đục hoặc khoét  lõm sâu xuống so với nền được gọi là khối âm hay còn gọi là khối chìm chúng được dựa theo bố cục để tạo nên các lớp không gian nhiều lớ xa gần tạo nên một không gian ảo đánh lừa cho thị giác , điêu khắc phù điêu là sự kết hợp của nghệ thuật hình ảnh không gian  hai chiều được diễn tả thành không gian  ba chiều trên một mặt phẳng nhất định. Phù điêu có thể diễn tả được nhiều lớp nhân vật hoặc các lớp hình ảnh trong không gian ,nó có thể diễn tả được các hình khối kiến trúc trong xây dựng hoặc nữa là phong cảnh thiên nhiên, con người. Bởi vậy một bức phù điêu, nó đã được coi như một bức tranh hay là một tác phẩm nghệ thuật được đã công nhận. Về bố cục tranh nó phụ thuộc vào đề tài ,bề mặt nền và bố cục của nó được mở rộng trong một mặt phẳng để có thể nhìn thấy được không gian rất lớn. về kích thước có thể diễn tả với nhiều kích thước lớn nhỏ không bị giới hạn nhiều như vây tôi đã phần nào giải thích về nghĩa của “phù điêu là gì ” cho các bạn độc giả hiểu hơn.

phù điêu
tranh phù điêu

Tranh phù điêu là một trong những loại hình nghệ thuật trang trí phổ biến hiện nay giúp phần làm tăng vẻ đẹp cho không gian của bạn. Tranh phù điêu là loại tranh trang trí được  tạo nên hình và khối thể hiện được không gian 3d, cho ta được các góc nhìn đa chiều về hình ảnh được sống động chân thật hơn. .Chi phí giá thành và vật liệu thi công dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như diện tích không gian sử dụng tranh để lựa chọn sao cho phù hợp với từng gia đình khác nhau.

tranh phù điêu là gì?

Phù điêu có ưu điểm lớn hơn với điêu khắc  với 3 ưu điểm sau:

1. Diễn tả được nhiều đối tượng hình ảnh

   Một tác phẩm điêu khắc phù điêu có thể khắc họa được nhiều đối tượng hơn một bức tượng bởi tượng không thể diễn tả được nhiều các lớp hình ảnh nhân vật và phong cảnh…. chẳng hạn như triển khai một bức phù điêu diễn tả về đề tài lễ hội sẽ diễn tả được các lớp  hơn so với một bức tượng  sẽ bị hạn chế không diễn tả được

2. Về tính toán lực trọng lượng  và độ cân bằng 

     Bởi vì một bức phù điêu được làm liền các khối với nhau vào bề mặt nền của nó, các vấn đề về trọng lượng và cân bằng vật lý không phát sinh,  khác so với trong cách làm các bức tượng và các tác phẩm điêu khắc tự do khác, nơi trọng lượng và sự cân bằng có thể rất quan trọng.

3. Phù hợp với kiến trúc xây dựng và trang trí

   Vì phù điêu được chạm khắc trực tiếp lên tường, cổng, trần nhà, sàn nhà và các bề mặt phẳng khác, nên chúng rất thích hợp cho các dự án kiến trúc. Như các công trình xây biệt thự, hoặc trang trí những bức tranh làm điểm nhấn

Phù điêu có ba dạng cơ bản.

Phù điêu được làm thấp 

   Là dạng được làm khối hình có thể nổi lên so với về mặt nền không quá lớn thường là các dạng phù điêu làm hoa văn phào chỉ trang trí trong các phòng…

Phù điêu có độ nổi hình và khối cao 

    Thường là dạng được thể hiện có thể  cao hơn mặt nền độ nổi gần tương đương với hình ¾ của hình thật. Loại này rất được yêu thích và thể hiện ở các công trình như tượng đài, hoặc các công trình xây dựng như lâu đài. Các hoa văn biệt thự, hay thể hiện qua các bức tranh phù điêu đẹp trang trí đang rất thịnh hành

Phù điêu độ cao về hình và khối bình thường

   Có độ nổi so với bề mặt nền vừa phải nên thường chúng ta thấy ở các dạng đồ trang trí, hay trạm khắc trên đồ trang sức…

 

phu-dieu-la-gi

Những phương pháp tạo hình trong điêu khắc.

Tranh Phù điêu là một yếu tố nằm trong lĩnh vực của  của điêu khắc, các phương pháp tạo hình trong phù điêu chính là những phương pháp nhỏ trong điêu khắc. Có những  phương pháp dưới dưới đây sẽ là chủ đạo để  tạo ra được một bức phù điêu ,hình thù cho một bức tượng, bức tranh, có khối hình có độ lồi lõm đó là tạc và đúc.

Phương pháp tạc là gì?

Tạc là phương pháp mà các nghệ nhân sử dụng các dụng cụ như máy mài máy cắt, như búa, lưỡi đục. dao đục  tác động lên khối chất rắn thô  như gỗ, đá……………….. để  tạo ra tác phẩm điêu khắc như mong muốn. Tạo hình các lớp nhân vật hay phong cảnh cần loại bỏ các phần gỗ hoặc đá thừa không không đúng vị trí, để  tạo độ lồi lõm giúp những tác phẩm nghệ thuật đó trở nên sống động thật mắt hơn.

Phương pháp đắp là gì?

Đắp là phương pháp được được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay. có ưu điểm là thể hiện dễ dàng tác phẩm theo ý muốn. dễ dàng chỉnh sửa hoặc nặn tạo trên nền đất sét rất dễ dàng. đất sét có thể dùng để tạo mẫu phù điêu hay các bức tượng. khi làm có thể đổ khuôn và dễ cho việc tạo hình, đất sét có thể đem nung thành gốm hoặc sành hay sứ.

Phương pháp Đúc là?

 phương pháp đúc gọi là công đoạn quan trọng gần như bậc nhất trong quá trình hoàn thiện tác phẩm, khi đã tạo mẫu sản phẩm xong có thể tạo thành khuôn và sử dụng khuôn mẫu để đổ thành tượng hoặc phù điêu. sản phẩm để đúc có thể là đồng, thạch cao, hay nhựa compsite lỏng để đổ thành sản phẩm,  sử dụng các hợp chất lỏng có thể đông đặc phù hợp để tạo hình vào khuôn. khuôn có thể tạo được bằng đất hay nhựa silicon, bằng thạch cao đó là tùy thuộc sử dụng cho phù hợp với từng sản phẩm để tạo khuôn

XEM THÊM: https://phudieunghethuat.com.vn/

 Vấn đề bạn quan tâm về tranh phù điêu là gì?

Vật liệu thi công là gì? ưu nhược điểm của chúng?

Chi phí giá thành sản phẩm?

Nên chọn loại tranh nào bền, đẹp,rẻ?

Có những loại tranh phù điêu nào?

Những mẫu tranh nào đẹp nghệ thuật nhất?

Để đi trả lời từng câu hỏi trên công ty chúng tôi sẽ trả lời từng câu hỏi dưới bài viết này.:

xem thêm: Tổng hợp những mẫu đẹp bất hủ  Tại đây

Các loại tranh phù điêu

     -Về vật liệu để làm thành tranh phù điêu có 9 vật liệu thi công chính đó là: 

Tranh phù điêu Xi măng

Nhựa composite

tranh phù điêu bằng Đồng

Tranh phù điêu Thạch cao

Tranh phù điêu Sứ

Tranh phù điêu thủy tinh

Tranh phù điêu đất sét

Tranh phù điêu đá

Tranh phù điêu gỗ

Tranh phù điêu gốm

1.Tranh phù điêu xi măng.

    Xi măng là một vật liệu quan trọng không thể thiếu, không thể thay thế, rất quan trọng trong xây dựng. Thành phần chính của xi măng là canxi, silic và linke kết hợp với nước và cát sẽ tạo nên hỗi hợp được gọi là “vữa xây” được kết dính với nhau tạo nên độ mịn,rắn chắc và bền theo thời gian.

Xi măng được sử dụng rộng rãi trên khắp các công trình nhà ở, cầu đường, các cơ sở hạ tầng,… và làm vật liệu để đắp trang trí (ví dụ như: tranh đắp nổi, đắp hoa văn biệt thự,…)

Phù điêu xi măng là loại tranh được đắp trực tiếp từ xi măng được thể hiện nổi lên trên bề mặt tường tạo nên đường nét, hình khối hoa văn mềm mại, sang trọng và đẹp mắt.

Ưu điểm của phù điêu xi măng: Thi công trực tiếp tại các công trình một cách dễ dàng, thể hiện rõ được đường nét, thần thái của bức tranh ngay tức khắc. Với ưu điểm là vật liệu dễ tìm kiếm ở khắp mọi nơi, giá thành rẻ,với độ bền lại cao nên được người dùng sử dụng và ưa chuộng.

phu-dieu-xi-mang

2.Tranh phù điêu Nhựa Composite

   Những năm gần đây vật liệu nhựa composite được sử dụng khá phổ biến, thịnh hành, rộng rãi trong các lĩnh vực như: đồ gia dụng, đồ trang trí, sản xuất ô tô, tàu thủy…Với vật liệu này chúng có ưu điểm rất bền chịu được mọi thời tiết, nhiệt độ…nên chúng được lựa chọn số một hiện nay.

    Phù điêu nhựa composite là loại tranh được sản xuất từ nguyên liệu chính là nhựa composite kết hợp với sợi thủy tinh cường lực, bột đá và butanox tạo ra hỗn hợp nhựa phù hợp để sản xuất tranh. Sản phẩm được gia công trên các khuôn mẫu hoặc đúc sẵn tạo nên các đường sắt nét và đẹp mắt luôn thu hút và lấy được cảm tình của người nhìn.

Ưu điểm của tranh phù điêu nhựa composite: Độ bền của tranh được tính trên 50 năm, dễ dàng thi công ở những vị trí khó. Đặc biệt với ưu điểm tranh nhẹ nên dễ vận chuyển đi các nơi. Bề mặt tranh tạo được độ mịn, bóng kết hợp được với nhiều loại sơn để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

phu-dieu-composite

 

3.Tranh phù điêu bằng đồng

    Đồng trong bảng tuần hoàn hóa học được gọi là CU, nó là một kim loại có khả năng dẫn nhiệt và điện cao được sử dụng để sản xuất trong xây dựng,  đồ dùng sinh hoạt, trong nghệ thuật trang trí nội hoặc ngoại thất.

Tranh phù điêu đồng là loại tranh được sản xuất từ nguyên liệu đồng vàng hoặc đồng đỏ được gò nổi hoặc khắc chìm trên bề mặt tấm đồng. Tranh được làm thủ công 100% từ bàn tay khéo léo của người thợ gò tạo nên đường nét tinh tế, sắc sảo, tỉ mỉ cho bức tranh.

Ưu điểm của tranh phù điêu đồng: Ngoài công dụng chính là trang trí cho không gian trở nên đẹp và sang trọng, hấp dẫn thì trong phong thủy nó giúp xua đi tà khí đem lại sức khỏe, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ. 

phu-dieu-dong

4.Tranh phù điêu thạch cao

Thạch cao là loại vật liệu dưới dạng bột được đóng thành bao sẵn, bột với thành phần chính là canxi sunfat khi thạch cao kết hợp với nước và sợi đay chúng sẽ đông cứng ở thời gian rất ngắn chúng có ưu điểm vượt trội là thời gian chết nhanh dễ dàng phục vụ hoặc gia công sản phẩm nhanh để đạt được khối lượng sản phẩm như mong muốn. Bột thạch cao  được dùng trong công nghiệp sản xuất các tấm trang trí, các công trình kiến trúc từ nhà ở dân dụng, nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, tấm trang trí hoa văn,, kỹ thuật đúc tượng, tranh trang trí, bó bột trong ngành y tế…

Phù điêu thạch cao

Phù điêu thạch cao được sản xuất từ nguyên liệu chính là thạch cao nguyên chất được nhập khẩu nước ngoài kết hợp cùng với sợi đay nước  và các chất xúc tác tạo sản phẩm có chất lượng cao trên thị trường hiện nay.

Ưu điểm của tranh phù điêu thạch cao

Với ưu thế nổi bật trong trang trí hoa văn hay để làm phào chỉ cho các công trình kiến trúc tân cổ điển tạo sự tỉ mỉ sang trọng trong từng chi tiết nhỏ trong trang trí.

Nhược điểm của thạch cao là độ bền không cao. sản phẩm không chịu được thời tiết và thời gian như các vật liệu thi công kể trên, nên thạch cao chỉ sử dụng trong thời gian ngắn hoặc chỉ thi công trang trí bên trong nhà.

Tham khảo thêm cách làm tranh phù điêu  tại đây

Bảng giá thành tranh phù điêu

 

1.Giá thành của phù điêu xi măng

STT TÊN SẢN PHẨM ĐƠN VỊ       GIÁ THÀNH
1 Đổ khuôn tranh xi măng sẵn  M2 Từ 1tr3 – 1tr6
2 Đắp tranh xi măng trực tiếp M2 Từ 1tr8 – 2tr1
3 Đắp hoa văn biệt thự trực tiếp Cái Liên hệ trực tiếp – 0975.802.822

 

2.Giá thành của sản phẩm tranh nhựa composite

 

STT TÊN SẢN PHẨM ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ THÀNH
1 Đổ khuôn nhựa composite sẵn M2 Từ 1tr8 – 2tr3
2 Đổ khuôn nhựa composite theo yêu cầu M2 Từ 2tr5 – 3tr

 

3.Giá thành của tranh phù điêu đồng:

 

STT TÊN SẢN PHẨM ĐƠN VỊ TÍNH GIÁ THÀNH
1 Đồng đỏ M2 liên hệ
2 Đồng vàng M2 liên hệ

 

Nên chọn loại tranh phù điêu chất liệu gì bền đẹp giá rẻ? ưu và nhược điểm của chúng

1.Tranh phù điêu làm bằng xi măng : 

   + Ưu điểm: Thời gian thi công nhanh, sản phẩm sắc nét, độ bền thì phải xếp vào hàng nhà hỏng tranh chưa hỏng. giá thành rẻ nhất so với các vật liệu khác

+ Nhược điểm: bề mặt tranh không được nhẵn mịn

2.Tranh phù điêu làm nhựa composite : 

 

Ưu điểm: dễ dàng vận chuyển, dễ thi công ở những nơi khó lắp ráp , trọng lượng nhẹ, sản phẩm sắc nét,bề mặt tranh nhẵn mịn có độ bóng cao. độ bền chỉ được hơn 50 năm 

 

Nhược điểm:Thời gian thi công lâu, giá thành cao hơn xi măng

3.Tranh phù điêu làm bằng Đồng

Ưu điểm: không phải bàn nhiều, là loại tiền nào của nấy đắt xắt ra miếng sản phẩm đẹp , bền, càng chơi càng quý, màu sắc không thể phai.

Nhược điểm: Giá thành cao, bị giới hạn kích thước  Thời gian thi công lâu,

4.Tranh phù điêu làm bằng thạch cao

Ưu điểm: bề mặt mịn sắc nét. thời gian thi công nhanh.Gía thành rẻ

Nhược điểm:, khó vận chuyển, khối lượng nặng dễ gãy và không bền với thời gian

Những mẫu tranh phù điêu được yêu thích và sử dụng nhiều nhất

  Về đề tài để thể hiện rất phong phú và đa dạng, chủ yếu chúng tôi dựa vào sở thích cá tính riêng của từng gia chủ, và phong cách chơi cho làm sao hợp với khung cảnh tổng thể của ngôi nhà làm sao hợp lý nhất làm nổi bật được bức tranh và nó là điểm nhấn để thu hút được mọi ánh nhìn.dưới đây chúng tôi chỉ liệt kê một số đề tài tranh mà khách hàng thường xuyên yêu thích và dùng trong những năm gần đây gồm:

Tranh phù điêu hoa sen ( tham khảo thêm mẫu sau)

Tranh phù điêu thuận buồm xuôi gió

Tùng đón khách

Mã đáo thành công

Cá chép vượt vũ môn

Phù điêu chim công hạnh phúc

Tranh phù điêu hiện đại

Tranh phù điêu nghệ thuật

30 mẫu tranh phù điêu hoa sen

 

 

 

 

 

 

Tranh-phu-dieu-hoa-sen

 

Mẫu tranh phù điêu thuận buồm xuôi gió

tranh-phu-dieu-thuan-buom-xuoi-gio

 

 

 

 

phu-dieu-thuan-buom-xuoi-gio

 

phu-dieu-thuan-buom-xuoi-gio-5

 

 

 

 

 

 

 

 

 

phu-dieu-thi-cong-phu-dieu-dep

 

mau-phu-dieu-dep-nhat4

10 Mẫu tranh phù điêu Tùng đón khách

phu-dieu-tung-hac-1

 

 

 

 

phu-dieu-tung-hac-2

 

 

 

phu-dieu-tung-hac

 

 

 

phu-dieu

 

 

 

 

 

mau-tranh-phu-dieu-tung-hac-don-khach

 

 

50 Mẫu tranh phù điêu Mã đáo thành công

 

 

 

phu-dieu-bat-ma-dep-y-nghia-cua-tranh

 

phu-dieu-ma-dao-thanh-cong-

 

phu-dieu-bat-ma-dep-y-nghia-cua-tranh

 

phu-dieu-ma-dao-thanh-cong-

 

phu-dieu-ma-dao-thanh-cong-

 

28 Mẫu tranh phù điêu Cá chép vượt vũ môn hóa rồngphu-dieu-ca-chep-hoa-rong

phu-dieu-ca-chep-hoa-rong1

tranh-phu-dieu-ca-chep-vuot-vu-mon-hoa-rong-danh-cho-si-tu-doanh-nhan

tranh-phu-dieu-ca-chep-vuot-vu-mon-hoa-rong

 

 

 

 60 Mẫu tranh phù điêu chim công hạnh phúc

 

 

phu-dieu-chim-cong-3d-dep-gia-re

 

 

phu-dieu-chim-cong-3d-dep-gia-re

88 Mẫu tranh phù điêu hiện đại

56 Mẫu tranh phù điêu nghệ thuật

Nói đến tranh nghệ thuật thì chúng ta nghĩ ngay tới thể loại tranh dành cho những người có trình độ thưởng thức  cái nghệ thuật của bức tranh mà trong đó nó mang tính trừu tượng, có thể có tính ẩn dụ hoặc mang những nỗi niềm hay tâm trạng của người nghệ sĩ họ thể hiện hoặc gửi gắm tâm hồn mình thông qua những tác phẩm để thể hiện cái tôi riệng của họ trong tranh . bởi vậy tranh phù điêu nghệ thuật là dòng tranh dành cho những người sành về tranh hoặc am hiểu về  cái đẹp. bởi vậy có những tác phẩm đã đi vào huyền thoại trở nên vô giá.

 tranh phù điêu nghệ thuật thường được làm ở trong phòng khách…sẽ hợp hơn với những người thưởng thức tranh

Quý khách hàng thấy mẫu nào đẹp muốn đặt hãy liên hệ  0975802822

Bấm gọi ngay

Bấm để liên hệ qua Zalo